Đối với việc mua đất, xây nhà thì khi hoàn thành xong thủ tục ngôi nhà đó do bạn tự ý xử trí: thêm hay gỡ bỏ đều tuỳ ý bạn. Tuy nhiên với việc bạn mua chung cư thì sẽ có các hạng mục trong đó nếu bạn muốn sửa chung cư phải có sự cho phép của ban quản lý. Tuy nhiên nhiều người mua chung cư nhưng vẫn chưa hiểu rõ được vấn đề đó. Chính vì vậy đã nảy sinh khá nhiều vấn đề nan giải. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số trường hợp sửa chửa chung cư không cần phải xin phép nhé. Cùng theo dõi bài viết sau đây nào!

Tại sao lại không để người mua được tự ý sửa chữa chung cư?

Điều 6 Luật Nhà ở 2014, chủ sở hữu nhà chung cư bị nghiêm cấm đối với hành vi “chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật, lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức, tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư”.

Điều 87 luật này cũng quy định rõ trường hợp chủ sở hữu muốn cải tạo nhà chung cư thì phải được sự đồng ý của chủ đầu tư và phải xin phép cải tạo theo quy định của luật xây dựng.

Ngoại lệ chỉ có 2 trường hợp không phải xin phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở như sau:

 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Những dự án chung cư sẽ được thiết kế theo các tiêu chuẩn chung, nên người mua sau một thời gian sử dụng thường muốn thay đổi thiết kế cho phù hợp với sở thích, nhu cầu hoặc phong thủy. Tuy nhiên, việc sửa chữa, cải tạo chung cư có thể dẫn đến thay đổi kết cấu, kiến trúc hoặc gây ảnh hưởng đến những căn hộ khác trong tòa nhà.

Những lưu ý quan trọng khi muốn sửa chữa chung cư

 • Lựa chọn từ 1-2 đơn vị thiết kế, cũng như đơn vị thi công sửa nhà chung cư để chọn ra đơn vị phù hợp nhất (về giá cả, dịch vụ, bảo hành…).
 • Trước khi bắt tay vào sửa chữa phải trao đổi kỹ với đơn vị thi công các vấn đề cần làm và thỏa thuận cụ thể bằng văn bản, tránh những rắc rối hay chi phí phát sinh.
 • Trong quá trình thi công, chủ nhà cần phải giám sát thường xuyên để đảm bảo công việc diễn ra đúng tiện độ, phản ánh kịp thời nếu thấy những hạng mục sửa chữa chưa hợp lý để có điều chỉnh ngay.
 • Nghiên cứu kỹ hiện trạng căn hộ của mình, tham khảo kiến trúc sư hoặc những người có kinh nghiệm về sửa chữa, thiết kế căn hộ để từ đó lên phương án cải tạo nhà ở tối ưu nhất.
 • Kế hoạch sửa chữa căn hộ chung cư cần phải tính toán chi tiết như: Hạng mục nào cần cải tạo, sửa chữa là những hạng mục gì? Thời gian thi công trong bao lâu? Phương án vận chuyển nguyên vật liệu thế nào? Chi phí dự tính là bao nhiêu?…
 • Tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến việc sửa chữa, cải tạo nhà chung cư. Tuân thủ đúng các quy định này để không bị gián đoạn, tránh gây ảnh hưởng và thiệt hại đến bản thân cũng như các cư dân khác.

Tham khảo một số thủ tục xin phép sửa nhà chung cư

 • Đơn đề nghị sửa chữa cải tạo căn hộ theo mẫu có sẵn của ban quản lý tòa nhà
 • Bản vẽ thiết kế sửa đổi theo nhu cầu của chủ nhà

Sau đó, Chủ đầu tư, ban quản lý sẽ xem xét hồ sơ này và quyết định việc có đồng ý cho chủ nhà sửa chữa, cải tạo căn hộ như mong muốn hay không. 

Đối với những sửa chữa thay đổi liên quan đến kết cấu hạ tầng kỹ thuật, không nằm trong phạm vi của ban quản lý có thể xét duyệt, chủ nhà cần phải xin cấp phép xây dựng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà hiện có ( Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng ban hành kèm theo Phụ lục 01 Thông tư 15/2016/TT-BXD)
 • Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng;
 • Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.
 • Hình ảnh sửa chữa căn hộ: Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng hạng mục công trình sửa chữa và công trình lân cận trước khi thi công sửa chữa kích thước (10 x 15 cm).
 • 04 bộ bản thiết kế sửa chữa nhà chung cư

Sau đó, nộp hồ sơ tại Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện, UBND cấp huyện… theo quy định thẩm quyền giải quyết, cấp phép của từng địa phương.

Thời gian để cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày, tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Người xin phép sửa nhà chung cư có trách nhiệm nộp lệ phí cấp phép xây dựng theo Luật định.