Chúng ta vẫn thường thấy cửa chống cháy được đặt ở lối đi thoát hiểm hoặc các khu vực đặc biệt như phòng điện, phòng kỹ thuật. Chính vì vậy, rất ít chủ dự án quan tâm đến việc giữ gìn và chăm sóc khu vực này. Vì thế, cánh cửa sẽ nhanh chóng bị hỏng, hoạt động không còn trơn tru và đặc biệt, khả năng chống cháy bị giảm thiểu. Vậy để cánh cửa này hoạt động đúng với chất lượng và công năng của nó bạn cần nắm rõ các điều sau đây. Theo dõi hết bài viết cùng chúng tôi nhé!

1. Vấn đề bảo dưỡng – lắp đặt

Mỗi công trình, dự án bắt buộc phải lắp đặt cửa chống cháy, còn đối với các ngôi nhà bình thường, tùy vào nhu cầu mà gia chủ quyết định có nên lắp đặt hay không?

Tuy nhiên, việc lắp đặt và bảo quản đúng cách cũng được coi là 1 cách công nhận thích hợp cho công trình đó đạt chuẩn an toàn, và là 1 sản phẩm cần thiết để bảo vệ tính mạng của con người mỗi khi có điều tồi tệ nhất xảy ra.

Vậy nên vấn đề bảo dưỡng – lắp đặt bạn nên nhờ đến những người có chuyên môn để được họh giú đỡ, hướng dẫn. Không những thế bạn cũng nên tự tìm hiểu để phòng những lúc cần thiết vận dụng nhé!

2. Cách duy trì cửa chống cháy tốt nhất

Việc duy trì cửa chữa cháy không phải là một quá trình phức tạp, nhưng nó cần một kế hoạch để đảm bảo rằng cửa chữa cháy của bạn được kiểm tra thường xuyên giúp chúng có khả năng bảo vệ tối đa và hoạt động tốt nhất trong trường hợp hỏa hoạn.

Cần phải chắc chắn những việc bạn cần làm là kiểm tra những gì cần được kiểm tra, sửa chữa với các thành phần phù hợp và thực hiện các hành động thích hợp.

Xem thêm: Cửa thép vân gỗ tại đây nhé!

3. Những điều bạn nên biết trước khi quyết định sử dụng cửa chống cháy

Tuân thủ các quy định nhà nước

Tiêu chuẩn TCVN 6160 : 1996 về Yêu cầu thiết kế phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng có những yêu cầu pháp lý để đảm bảo rằng cửa chống cháy và cửa thoát hiểm được lắp đặt đúng cách và được bảo quản đúng chuẩn.

Nếu không, những cánh cửa này sẽ không được coi là phù hợp với mục đích sử dụng, tức bạn không chỉ đối mặt với những mức phạt mà nguy cơ đóng cửa tòa nhà cũng khá cao.

Do đó, bạn cần phải có 1 chuyên gia hoặc 1 đơn vị đúng ra để kiểm tra và giám sát chất lượng cũng như việc lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng cho cánh cửa chống cháy.

6 tháng 1 lần phải tiến hành kiểm tra rà soát

Theo nhiều chuyên gia nhận định, việc tiến hành quy trình kiểm tra nên diễn ra 2 lần 1 năm. Mặc dù thế, trong các trường hợp những công trình, dự án mới xây dựng, quy trình này cần phải thực hiện thường xuyên hơn, tốt nhất nên là mỗi quý 1 lần.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải kiểm tra lượng người dân di chuyển, nếu có bất cứ khu vực nào mà 1 lượng lớn người dân thường xuyên đi qua thì bạn cần phải bảo trì, bảo dưỡng cánh cửa thép chống cháy 1 tuần 1 lần hoặc 2 tuần 1 lần.

Khi kiểm tra cần phải kiểm tra toàn bộ các bộ phận của cánh cửa

Thực hiện kiểm tra cửa chống cháy là một công việc toàn diện. Mặc dù, công việc kiểm tra phải có người có thẩm quyền theo quy định thực hiện, nhưng bạn vẫn cần phải đảm bảo tất cả các bộ phận trên khung và cánh được kiểm tra đúng cách.

Ví dụ, bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa khung và cánh cửa là kích thước phù hợp, dấu niêm phong và gioăng cao su ngăn khói được đặt tại chỗ và không bị hư hại, cánh cửa có biển báo thích hợp…

Nếu các bộ phận trên cửa không được kiểm tra kỹ lưỡng, nó rất dễ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực mà nó bảo vệ mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra. Do đó, hãy lập 1 danh sách các bộ phận cần kiểm tra, đánh dấu và có những ghi chú quan trọng để có khắc phục nhanh chóng.

Có kế hoạch kiểm tra cửa chống cháy thường xuyên

Nếu tòa nhà hoặc tòa nhà của bạn có nhiều cửa ngăn cháy và tất cả chúng đều không có lịch kiểm tra giống nhau thì việc lập kế hoạch kiểm tra từng cánh cửa chống cháy rất hữu ích.

Tức là bạn cần phải có bản kế hoạch chi tiết nhất về từng loại cửa ứng với từng khu vực, bao gồm các thông số kỹ thuật, các bộ phần cần thiết, các phụ kiện, các giấy tờ liên quan… 

Với việc làm này, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý và đánh giá chi tiết từng loại cửa, từng khu vực. Đồng thời, dễ dàng chuyển giao cho 1 người khác trong trường hợp bạn không có thời gian kiểm tra về sau.

4. Kết luận

Trên đây là một số điều bạn cần phải nắm được khi quyết định sử dụng cửa chống cháy. Việc nắm rõ sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và quá trình sử dụng sẽ hoàn hảo hơn.

Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất khi sử dụng nhé!