Mắt là bộ phận khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tuy khi mắt xảy ra vấn đề đều có những biểu hiện rõ ràng để bạn nhận biết. Nhưng có một số vấn đề về mắt nếu bạn không can thiệp và xử lý ngay thì nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số biểu hiện về mắt bạn cần chú ý đi khám ngay nhé!

1. Mắt bổng dưng nhạy cảm với ánh sáng

Khi mắt xuất hiện triệu chứng nhạy cảm với ánh sáng điều này thường đi kèm với viêm trong mắt.

Có thể là viêm giác mạc hoặc sâu hơn bên trong mắt. Tuy nhiên, nhạy cảm với ánh sáng cũng có thể do dị ứng, bệnh do virus hoặc chứng đau nửa đầu gây ra.

2. Đỏ mắt

Tiến sĩ nhiều bác sĩ chuyên ngành nghiên cứu và đưa ra nhiều cảnh báo: “Mắt đỏ có thể rất phức tạp và rất nguy hiểm. Có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, như: 

  • Viêm kết mạc
  • Dị ứng
  • Tăng nhãn áp

Nếu đỏ mắt kéo dài quá 24 – 48 giờ, nên đi khám mắt ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Tình trạng mờ mắt

Có nhiều nguyên nhân gây ra những thay đổi thị lực đột ngột này, vì vậy, cần đi khám sớm để bác sĩ xác định vấn đề là gì.

Nó có nhiều nguyên nhân từ nhẹ đến nguy hiểm. Chẳng hạn như do bạn làm việc máy tính hoặc xem điện thoại quá nhiều. Do tổn thưởng và va chạm từ bên ngoài hoặc có thể vấn đề từ bên trong.

4. Đau mắt

Nếu mắt bị đau, đừng chần chờ mà hãy đi khám ngay.

Vấn đề Đau mắt là hoàn toàn không bình thường. Chẳng hạn bệnh tăng nhãn áp cấp tính gây ra cơn đau dữ dội – và tệ hơn, có thể gây mù trong vài ngày.

Bệnh này cần được cấp cứu và cũng có các triệu chứng như mờ mắt, đau đầu, buồn nôn và nôn.

Ngoài ra, đau mắt còn do nhiễm trùng, kích ứng do dị vật, giác mạc bị trầy xước, khô mắt, dị ứng, nhức đầu hoặc viêm vì nhiều lý do.

Vì vậy, ngay cả khi chỉ hơi đau, vẫn nên đi khám mắt ngay.

5. Thường xuyên dùng tay dụi mắt

Thói quen của chúng ta mỗi khi ngứa mắt hay có bụi, chúng ta sẽ đưa tay lên dụi mắt và không biết tay mình có rất nhiều vi khuẩn có thể vô tình gây viêm nhiễm cho mắt.

Nếu bên cạnh việc dụi mắt khi mắt bị ngứa, cộm xốn kèm theo tình trạng nhìn mờ trong một thời gian không hết. Lúc này cần đến bệnh viện chuyên khoa mắt để  tầm soát các bệnh lý mắt gây ra tình trạng khó chịu này cũng như kiểm tra độ khúc xạ nếu có.

Nếu bạn thấy mình đang có những dấu hiệu sau đây có thể đến các địa chỉ khám mắt để được chẩn đoán và chữa trị sớm. Hoặc nêys bạn đang ở khu vưc Bến Tre thì có thể truy cập thêm vào link này để tham khảo và đặt lịch trước nhé “bác sĩ mắt bến tre

6. Thường xuyên nghiêng đầu, nheo mắt để nhìn rõ

 Nếu bạn thường xuyên phải nheo mắt để nhìn mọi vật xung quanh, đầu tiến lên phía trước, mắt nheo lại…cảm thấy khó khăn khi đọc rõ các vật ở xa hay ở gần. Lúc này có thể mắt bạn đã có độ khúc xạ (cận thị, viễn thị hoặc loạn thị), cần đi kiểm tra thị lực ngay để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

7. Mắt chuyển sang màu vàng 

Đây là biểu hiện bị suy giảm chức năng gan, túi hoặc ống dẫn mật bị suy giảm.

Nếu gặp phải tình trạng này cần khám và tư vấn cùng bác sĩ chuyên khoa mắt để xác định nguyên nhân và phương hướng điều trị thích hợp.

8. Nhìn một thành hai, nhìn không rõ vật hoặc bị lóa 

Thường xuyên xảy tình trạng nhìn một thàn hai và không rõ vật có thể là do có những tổn thương mạch máu trong mô võng mạc.

Đây có thể là nguyên nhân gây ra bởi bệnh tiểu đường, là những dấu hiệu đầu tiên của những cơn đột quỵ nguy hiểm hay cảnh báo thị lực đang bị suy giảm có thể thị lực bị tàn phá nghiêm trọng, không thể phục hồi nếu tình trạng kéo dài không được phát hiện và điều trị kịp thời.

9. Thường xuyên bị mọc chắp, lẹo ở mắt, mí mắt thường nổi sưng cục, đau và gây khó chịu

Có thể là do tuyến bã nhờn bị chặn gây ứ đọng và tạo chắp. Nếu không chữa khỏi tại nhà trong vài ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa mắt nếu bệnh kéo dài hay cứ lặp đi lặp lại.