Trong quá trình tìm hiểu trước khi xây nhà, chắc hẳn gia chủ đã nghe đến dịch vụ xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện. Tuy nhiên trên thị trường xây nhà dân dụng hiện nay, định nghĩa chính xác về dịch vụ này vẫn có nhiều điểm khác biệt giữa các đơn vị với nhau. Để chủ đầu tư có cái nhìn chính xác hơn về loại hình dịch vụ xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

1. Xây nhà phần thô là gì?

Xây nhà phần thô là dịch vụ thi công các hạng mục liên quan đến phần khung kết cấu của công trình, bao gồm các phần như: móng, cột, dầm, sàn, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, tường bao che và ngăn chia các phòng, mái bê tông.

Tuy nhiên hiện nay, loại hình dịch vụ này tại nhiều công ty xây dựng có những định nghĩa khác nhau. Gia chủ nên tìm hiểu kỹ càng và có đối chiếu cụ thể về giá cả, các hạng mục trong gói thi công phần thô giữa các bên để chọn được đơn vị phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Tránh rơi vào trường hợp không nắm rõ thông tin ban đầu và bị phát sinh thêm chi phí sau này.

2. Các hạng mục trong gói xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện gồm những gì?

Như đã đề cập ở trên, hạng mục trong gói xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện sẽ có sự khác nhau ở mỗi đơn vị xây dựng cụ thể. Tuy nhiên về cơ bản, các hạng mục chính tại các công ty xây dựng uy tín sẽ bao gồm như sau:

 • Cung ứng vật liệu và vật tư: theo đó các đơn vị xây dựng sẽ cung ứng toàn bộ vật liệu vật tư phục vụ thi công phần thô bao gồm: sắt thép, cát đá, xi măng, dây điện, bê tông, gạch, ống nước,… và các vật tư phụ: đế âm, ống âm trong tường,…
 • Nhân công xây thô: nhân công lúc này sẽ đảm nhiệm và thực hiện các công việc liên quan như:
  • Tổ chức công trường, dọn dẹp vệ sinh mặt bằng trước khi thi công
  • Thi công phần móng
  • Thi công phần thân (gồm các hạng mục chính như cột, dầm, sàn, tường, công tác xây tô và lát nền, đi dây điện âm tường, …
  • Thi công mái bê tông, mái ngói, mái tole (nếu có)
 • Nhân công hoàn thiện: gia chủ sẽ cung cấp các vật tư, thiết bị cho phần hoàn thiện như: gạch, đá ốp lát, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, vật liệu chống thấm, sơn nước,… Còn các đơn vị xây nhà phần thô sẽ cung ứng nhân công để thực hiện khâu hoàn thiện và dọn dẹp vệ sinh cơ bản cho ngôi nhà trước khi bàn giao.
 • Hạng mục khác: ngoài ra để đáp ứng yêu cầu từ chủ đầu tư và quy mô dự án, sẽ có thêm các hạng mục khác để đảm bảo tốt hơn về chất lượng công trình, vệ sinh và an toàn lao động. Cụ thể có thể kể đến các hạng mục bổ sung như: lưới che chắn công trình, lưới chống rơi, CB chống giật,…

3. Lưu ý cho gia chủ khi thực hiện xây nhà phần thô

Để quá trình thi công xây dựng phần thô diễn ra tốt nhất, gia chủ nên phối hợp cùng đơn vị thi công chuẩn bị và thực hiện các công việc dưới đây.

 • Di dời đồng hồ điện, đồng hồ nước nếu nằm trong khu vực sắp thi công, gia chủ nên liên hệ các đơn vị cung cấp dịch vụ trên để nhờ họ thực hiện, tránh tình trạng hư hỏng và sai quy định.
 • Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan về pháp lý như hồ sơ thiết kế, thông báo khởi công, giấy phép xây dựng,… đảm bảo đúng quy định pháp luật.
 • Xin phép sử dụng vỉa hè nếu không có nhiều mặt bằng để phục vụ thi công, không nên tự ý sử dụng nếu chưa xin phép.
 • Chụp hình hiện trạng khu vực đất nhà mình và các nhà bên cạnh để làm căn cứ nếu như có ảnh hưởng hay tranh chấp sau này.
 • Định vị ranh mốc công trình để xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng, phục vụ cho việc xin giấy phép hoàn công sau khi hoàn thành công trình.
 • Kiểm tra nền đất trước khi thi công, nếu xây dựng trên nền đất yếu và dễ lún, cần gia cố lại bằng các biện pháp thi công phù hợp như ép cọc bê tông, cọc khoan nhồi, ép cừ tràm,…
 • Trong quá trình xây dựng phần thô, nếu gia chủ không có nhiều chuyên môn hoặc thời gian để giám sát công trình, thì nên thuê thêm một đơn vị tư vấn giám sát để theo dõi và kiểm tra các hạng mục mà nhà thầu thi công nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Và quan trọng hơn cả là lựa chọn một nhà thầu thi công xây dựng phần thô uy tín và kinh nghiệm, có chính sách cam kết bảo hành kết cấu minh bạch, chi tiết và lâu dài.