Mascot là gì ? Thuật ngữ Mascot mà nhắc tới được bắt nguồn từ nước Pháp với cái tên là “Mascotte’’, mang trong mình một sứ mệnh là đem lại sự may mắn, tựa như một tấm lá “bùa hộ mệnh’’.

Mascot trong tiếng Việt có thể hiểu là linh vật, hay đơn giản là một biểu tượng của thương hiệu nào đó. Nó có thể là động vật, thực vật nhưng chung quy dù được lấy cảm hứng từ bất cứ đâu, cảm hứng từ mọi thứ xung quanh, hay xuất phát từ trí tượng tượng vốn có của con người thì những chú linh vật này vẫn luôn là một vật phẩm, biểu tượng đem lại may mắn.

MASCOT XUẤT HIỆN VỚI VAI TRÒ LÀ LINH VẬT BIỂU TƯỢNG CỦA GIẢI ĐẤU

Mascot hẳn là đã quá quen thuộc với dân đam mê bộ môn bóng đá. Chúng ta thường thấy Mascot xuất hiện trong những kì World Cup ( được tổ chức 4 năm 1 lần ). Mỗi một mùa World Cup, các nước chủ nhà sẽ sáng tạo nên những chú Mascot biểu tượng cho mùa giải năm đó.

Năm 2022 vừa qua, World Cup một lần nữa diễn ra hết sức thành công bên nước chủ nhà Qatar, tại mùa giải năm nay, Qatar đã công bố linh vật có tên La”eeb. Linh vật này khi được tạo ra đã gây nên một làn sóng “tranh cãi” với ngoại hình của nó khi mà người ta tò mò không biết đây là gì, là một hồn ma, hay là một cái mũ biết bay? Nhưng ý nghĩa ẩn sâu qua tạo hình linh vật mới thật đáng chú ý. Theo tiếng Ả Rập, La”eeb mang cho mình ý nghĩa là cầu thủ có kỹ năng điêu luyện. Linh vật mang nét tương đồng với phong cách đặc trưng của người dân nơi đây, là một chiếc khăn đội đầu của những người đàn ông tại đất nước này.

Như vậy, tạo hình La’’eeb với những nét dễ thương, có phần khôi ngô, linh vật này được chủ nhà Qatar kì vọng rằng sẽ đem đến một nguồn cảm hứng, tạo nên được tinh thần lạc quan, tình đoàn kết giữa cổ động viên các quốc gia trên toàn thế giới.

MASCOT XUẤT HIỆN VỚI VAI TRÒ LÀ ĐẠI DIỆN CHO THƯƠNG HIỆU.

Linh vật không chỉ nổi tiếng trong giới bóng đá mà còn được thiết kế để sử dụng đại diện cho một thương hiệu nào đó, giúp làm tăng độ nhận diện cho thương hiệu.

Các bạn trẻ chúng ta đã quá quen với chuỗi thương hiệu Mixue, cùng với độ phủ sóng mạnh mẽ của chuỗi cửa hàng này trên khắp cả nước. Linh vật của Mixue với tạo hình quen thuộc là một chú người tuyết mặc một chiếc áo choàng đỏ rực, trên tay là quyền trượng, hay còn gọi với cái tên thân thương là Snow King. Với một tạo hình dễ thương như vậy, tin chắc rằng Mixue đã tạo được một ấn tượng khó phai trong lòng những khách hàng “nhỏ tuổi”.

ƯU ĐIỂM CỦA MASCOT

  1. QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU

Phải rồi, như đã đề cập ở trên, Mascot sẽ dễ dàng quảng bá thương hiệu, làm tăng độ nhận diện của các nhãn hàng với các khách hàng tiềm năng. Nhìn chung, Mascot thường được sáng tạo theo tạo hình dễ thương, đáng chú ý, do vậy rất dễ dàng để thu hút được đông đảo sự chú ý của mọi người xung quanh.

  • TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Đi kèm với đó, thay vì phải tốn hàng triệu, hàng chục triệu cho chi phí quảng cáo marketing sản phẩm đến khắp nơi thì giờ đây, những chú linh vật sẽ làm được những điều tương tự mà còn với lợi thế giá thành rẻ hơn rất nhiều so với chi phí quảng bá.

  • GÂY THU HÚT VỚI KHÁCH HÀNG

Người ta vẫn hay đùa nhau rằng, bán hàng chẳng lãi gì lãi mỗi “tình cảm”, do vậy tin rằng nếu bạn biết cách để tạo nên một em Mascot thật đáng nhớ thì sẽ khiến khách hàng yêu thương và nhớ mãi đấy!

NHƯỢC ĐIỂM & RỦI RO KHI SỬ DỤNG MASCOT

Như đã nói ở đây, việc Mascot sinh ra để đại diện cho một thương hiệu song vẫn có nhiều rủi ro nhất định. Không phải một nhãn hàng, thương hiệu nào cũng biết cách sử dụng Mascot một cách linh hoạt và hiệu quả cao. Chúng ta đã biết tới Burger King, với linh vật mang tên ‘’The King’’. Tạp chí danh tiếng TIME đã mô tả linh vật của Burger King là “kẻ chuyên rình rập bên ngoài nhà và khiến phụ nữ sợ hãi”, điều đó đã khiến cho khách hàng có nhiều phản ứng tiêu cực, dần về sau linh vật này đã được gỡ bỏ, thương hiệu này đã phải chứng kiến cảnh tượng suy giảm doanh thu trầm trọng. Do vậy, Mascot sinh ra nếu không đủ sức tạo ấn tượng cho khách hàng sẽ là một thất bại trong chiến lược kinh doanh, “trên vết xe đổ” về tạo hình của The King, mỗi thương hiệu cần biết cách sử dụng và quảng bá Mascot một cách hợp lý, bởi một khi những khách hàng đã in hằn về những điều không tốt cũng đủ để khiến thương hiệu lung lay.

LỜI KẾT.

Bài viết đã giúp chúng ta sáng tỏ được rõ khái niệm về Mascot. Mascot khi được điều hành và phát triển hiệu quả sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho thương hiệu. Ngược lại nếu không được sử dụng đúng đắn sẽ khiến bạn phải chịu nhiều tổn thất nặng nề. Qua khái niệm này mong rằng bạn đọc đã hiểu được một phần về việc sử dụng linh vật của các thương hiệu trên toàn thế giới, qua đó có thể tiếp nhận được những thông tin hữu ích và những bài học đắt giá, ý nghĩa để áp dụng trong cuộc sống của mình.