Ước mơ du học luôn là một điều lớn lao của các bạn sinh viên. Và Úc là đất nước được các bạn lựa chọn đầu tiên khi nghĩ đến. Đất nước Australia có khí hậu gần giống với Việt Nam và đó cũng là một quôc gia đa văn hóa, đa sắc tộc, có nền chính trị ổn định. Vậy để tìm hiểu xem những lý do vì sao sinh viên lại lựa chọn đất nước này nhiều đến vậy hãy theo dõi hết bài viết nhé!

1. Chương trình du học và chất lượng đào tạo

Úc hiện đang cung cấp cho sinh viên quốc tế với hơn 1.100 viện giáo dục và 22.000 chương trình học đa dạng.

Hiện nay các trường đại học và cao đẳng của Úc đang được đánh giá và xếp hạng cao về sự hài lòng của sinh viên, cơ hội việc làm rất cao, mức sống tốt, etc.

– Đại học Sydney

– Đại học Melbourne

– Đại học RMIT

– Đại học Monash…

Hiện tại Úc có tổng số 39 trường đại học: 37 trường đại học công lập do chính phủ tài trợ và 2 trường đại học tư khác.

Sinh viên có thể tùy chọn theo học bằng cử nhân, chương trình sau đại học, chứng chỉ, chương trình tiến sĩ, etc.

2. Các bằng cấp được Úc công nhận thời điểm hiện tại

Du học sinh tại Úc khi hoàn thành xong chương trình học thì các loại văn bằng các trường Đại học và Cao đẳng tại đây đều được công nhận trên toàn thế giới.

Do danh tiếng tốt của Hệ thống Giáo dục Úc. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hoặc cao đẳng có kĩ năng và năng lực rất tốt. Do đó, các sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được việc làm thành công trên toàn thế giới.

Có lẽ đây cũng chính là lý do mà các bạn sinh viên luôn lựa chọn du học Úc chứ không phải là một quốc gia khác.

3. Chi phí

Chi phí du học có lẽ luôn là rào cản của đa số sinh viên có mong ước được du học trời tây. Tuy nhiên so với chi phí đắt đỏ tại các nước như Anh – Mỹ – Pháp thì ở chi phí du học úc lại khá “dễ thở” hơn nhiều. Nó khá phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số gia đình Việt Nam muốn tạo điều kiện cho con em du hộc tại đây.

Học phí tại Úc tùy vào vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chương trình học. Theo quy định, học phí cùng các lệ phí phụ thu như thẻ xe, thẻ thư viện, phòng thí nghiệm…tại các trường ở Úc đều phải đóng đủ vào đầu mỗi học kỳ.

Sau đây là một số mức học phí theo từng loại chương trình (đơn vị tiền: AUD) mà chúng tôi vừa tìm hiểu, các bạn có thể tham khảo bỡi nó có thể thay đổi tùy thời điểm:

  • Trung học : $14,000 – $32,000
  • Dự bị đại học: $18,000 – $25,000
  • Đại học: $20,000 – $45,000
  • Sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ): $14,000 – $37,000
  • Học Tiếng Anh: $350 – $450/tuần tùy theo khóa học

Mức học phí trên dựa theo chi phí trung bình mặt bằng chung ở các trường. Các ngành lĩnh vực y học, top 8 ĐH tốt nhất tại Úc chi phí sẽ cao hơn.

4. Mức sống ổn so với mặt bằng chung ở các nước khác

Mức sống ở Úc thấp hơn nhiều so với Mỹ hoặc Anh. Do đó, các sinh viên nước ngoài sẽ thấy thoải mái hơn khi sống và làm việc tại Úc. “Cơm – Áo – Gạo – Tiền” đối với du học sinh luôn là điều quan tâm nhất.

Du học tại Úc thì quỹ thời gian được phân bổ cho nghiên cứu và công việc đồng đều và hợp lý hơn, phụ thuộc theo các đề án mà chính phủ phát hành.

Một sinh viên có thể có ít nhất 20 giờ làm việc trong một tuần. Thông qua việc này, đất nước Úc cung cấp cho sinh viên một số kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực công việc.

Ngoài thời gian trên giảng đường du học sinh có thể tham gia vào các công việc để có thêm thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Đỡ mang lại gánh nặng cho gia đình và thời gian học tập xa nhà cũng thấy dễ dàng hơn.

5. Có nhiều cơ hội làm thêm và có thêm thu nhập

Đây cũng là điều khiến các bạn sinh viên muốn đến du học tại Úc bỡi ssự cởi mở và “thoáng” hơn. Bỡi như được biết thì không phải đất nước nào cũng “hoan nghênh” các bạn du học inh vừa học vừa làm thêm.

Sinh viên Úc rất dễ dàng tìm được 1 công việc làm thêm, từ các trang www.seek.com.au hoặc www.mycareer.com.au, văn phòng sinh viên quốc tế hoặc cộng đồng du học sinh. Điều này đã giúp cho các bạn có thêm tiền trang trải và không cần dựa quá nhiều vào gia đình.

Chính phủ Úc cũng cho phép sinh viên làm thêm 20 giờ/tuần. Một số công việc bạn có thể xin làm thêm tại Úc chẳng hạn như:

  • Thực tập: Đây là một phương án khá tốt dành cho các bạn học sinh sinh viên, bởi thực tập trong các công ty lớn vừa giúp bạn có kĩ năng chuyên ngành; kinh nghiệm thực tế, mở rộng mối quan hệ và có một mực tiền lương hợp lý. Bạn có thể có những công việc này thông qua sự giới thiệu của nhà trường hoặc các công ty với mức phí khoảng 1500$.
  • Thu hoạch nông sản: Đây là công việc cần nhiều sức lực, không phải du học sinh nào cũng đáp ứng được.Tuy nhiên mức lương làm việc tại nông trại thường khá cao, từ 12 – 15 AUS/giờ.
  • Phục vụ, phụ bếp: Công việc này không chỉ mang lại thu nhập mà còn rèn luyện các kĩ năng mềm như xử lý tình huống, sự tự tin, khả năng giao tiếp, kĩ năng tiếng nên dù khá vất vả, rất nhiều du học sinh vẫn muốn làm công việc. Tiệm đồ ăn tây với mức lương 12 -15 AUD/h thay vì làm tại các nhà hàng châu Á với mức chỉ 8-10 AUD/h
  • Làm nail: mức lương cứng hấp dẫn (thường là 15 AUS/giờ), các du học sinh còn thường nhận được tiền tip từ khách hà
  • Dạy tiếng việt: Công việc khá đơn giản, bạn vừa giao tiếp bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài với các bé và tự thương lượng về lương với gia đình.