Rất nhiều băn khoăn của ba mẹ trước khi quyết định cho con học lập trình. Lập trình trong thế giới trẻ nhỏ sẽ khác với lập trình của người lớn. Kỹ năng lập trình đang được đưa vào giảng dạy, cho trẻ làm quen ở các chương trình đào tạo tiên tiến và trên thế giới. Tất cả đều sẵn sàng cho tương lai và kỹ năng lập trình là một phần không thể thiếu.

1. Học lập trình – Học giải quyết vấn đề định hướng tương lai

– Trẻ em thích công nghệ và luôn muốn được cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất. Nếu người lớn có phần e dè trước những trào lưu mới, những sản phẩm công nghệ mới thì trẻ lại rất hào hứng.

– Trẻ rất dễ bị xáo trộn tâm lý, là tuổi muốn được tôn trọng, muốn chứng tỏ mình và rất thích làm điều khác biệt.

– Đây là tuổi có nhiều thay đổi trong suy nghĩ, tính cách và bắt đầu hình thành những suy nghĩ về tương lai, tìm hiểu để chuẩn bị chọn trường, chọn nghề.

Nếu trẻ có hiểu biết nhất định về lập trình. Biết được các công nghệ đằng sau ứng dụng, nắm được quy trình xây dựng ứng dụng. Quá trình để biến từ ý tưởng đến sản phẩm hoàn chỉnh là như thế nào thì trẻ sẽ hiểu và xác định được mình sẽ phù hợp với công việc nào trong thế giới CNTT. Có thể nói CNTT là lĩnh vực mà cánh cửa cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở cho tất cả mọi người.

2. Học lập trình – Kỹ năng cần thiết trong thời đại công nghiệp mới

Học lập trình sẽ giúp trẻ em hiểu về khoa học và công nghệ đằng sau những phát kiến mới này.

Hay nói cách khác trong tương lai, khi hệ sinh thái hạ tầng công nghệ hình thành thì với những hiểu biết về lập trình, về khoa học học công nghệ đã có trẻ em hoàn toàn có thể tham gia vào thế giới tri thức tích cực với những sản phẩm có ý nghĩa và thiết thực cho cuộc sống.

Tìm hiểu thêm thông tin về lap trinh robot tại đây nhé!

3. Học mà chơi – Chơi mà học

– Thế giới của trẻ nhỏ là thế giới đầy màu sắc và sáng tạo mà hoạt động vui chơi vẫn là hoạt động chính. Do đó, lập trình với trẻ nhỏ cần có vui chơi, trẻ sẽ được chơi với các khối lệnh nhiều màu sắc và trẻ sẽ điều khiển được các nhân vật theo ý mình, trẻ sẽ được sáng tác câu chuyện của riêng mình…

– Trẻ sẽ được dẫn dắt vào thế giới lập trình theo cách thật tự nhiên, không gò ép, không áp lực mà thật thú vị và thử thách.

– Trẻ sẽ dần hiểu được các khái niệm lập trình như tuần tự, vòng lặp, điều kiện, sự kiện, biến,… qua các sản phẩm mình làm.

– Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án trẻ sẽ tập thói quen cân nhắc xem mình nên chọn giải pháp nào là phù hợp nhất, biết cách lý giải để người khác hiểu và rồi lắng nghe – phản hồi – cải tiến… .

– Quá trình học qua trải nghiệm, liên tục lặp lại quy trình thực hiện – kiểm tra – cải tiến sẽ không những giúp trẻ rèn luyện được tư duy lập trình, tư duy tính toán (computational thinking) mà còn là kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp …

Hướng đến đối tượng chính là trẻ em nên các ngôn ngữ này đều có giao diện nhiều màu sắc, thân thiện với trẻ, mang đến cho trẻ nhiều trải nghiệm, khuyến khích trẻ tham gia, điều khiển các nhân vật một cách sinh động như trong một câu chuyện một cách hấp dẫn.